Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Có Nên Đội Mũ Cho Trẻ Sơ Sinh?

01/05/2023
Bài viết slider

Trẻ sơ sinh có nên đội mũ và trùm kín đầu?

Trẻ sơ sinh, cha mẹ thường lo lắng về việc bị cảm lạnh, nhưng ngay cả trong phòng có nhiệt độ cao, hãy cố gắng che và quấn trẻ bằng nhiều loại tã, quần áo, mũ và bao tay. Trên thực tế, việc đội mũ cho trẻ sơ sinh không chỉ không cần thiết mà còn có thể gây hại cho trẻ.

Vì vậy, đội mũ cho trẻ sơ sinh là để giữ ấm cho bé vào ban ngày và mùa lạnh, tuy nhiên không thể đội lúc nào cũng được vì sẽ ảnh hưởng phần nào đến bé.

Đây là lý do tại sao trẻ sơ sinh không nên đội mũ.

Đội mũ ảnh hưởng đến sợi dây tình cảm giữa mẹ và bé

Khi em bé của bạn chào đời lần đầu tiên, bạn sẽ nhận thấy rằng bé có một mùi đặc biệt và đáng yêu. Trên thực tế, mùi này có ý nghĩa sinh học đặc biệt.

Theo các nhà khoa học, mối quan hệ tình cảm giữa người mẹ và đứa con mới sinh bắt đầu từ khi thụ thai và tiếp tục cho đến khi sinh nở. Trong mối quan hệ này, mùi đóng vai trò rất quan trọng trong việc củng cố sợi dây liên kết giữa mẹ và bé. Mẹ và bé sơ sinh đã được lập trình để nhận biết nhau dựa trên mùi cơ thể.

Khi đội mũ để che đầu bé sẽ khiến mẹ không tiếp xúc được với mùi hương đặc trưng của bé, ảnh hưởng đến quá trình gắn kết giữa mẹ và bé. (hình minh họa)

Khi đội mũ che đầu cho bé sẽ khiến mẹ không thể tiếp xúc với mùi đặc biệt đó và ảnh hưởng đến quá trình gắn kết tình cảm giữa mẹ và con. Vì vậy, nếu bạn muốn gắn kết với bé hơn, hãy bỏ chiếc mũ ra khỏi đầu bé và để hai mẹ con quấn lấy nhau trong mùi hương tình cảm của nhau.

Đội mũ dễ gây sốt và ngạt thở ở trẻ sơ sinh

Dân gian cho rằng, khi thóp chưa lành (thóp còn gọi là “đỉnh đầu”, là nơi các xương trên đỉnh đầu chưa liền lại, thời gian thóp đóng trung bình là gần 14 tháng), cần đội mũ cho bé để tránh gió lạnh thổi qua thóp chưa lành khiến bé bị cảm lạnh.

Trên thực tế, đầu của bé là nơi chủ yếu để cơ thể tản nhiệt, việc thường xuyên đội mũ sẽ khiến bé bị tích nhiệt trong người. Bé cũng có thể đổ nhiều mồ hôi khi ngủ, việc đội mũ cho bé có thể khiến đầu bé bị che khuất, ngột ngạt, thậm chí có nguy cơ đột tử trong giấc ngủ. Ngoại trừ trường hợp sinh non, nhẹ cân hoặc mắc bệnh đặc biệt, nếu em bé khỏe mạnh bình thường, các chuyên gia y tế không ủng hộ việc bắt buộc em bé tham gia bảo hiểm.

Một chiếc mũ như vậy sẽ khiến bé trông dễ thương, nhưng ở môi trường nóng ẩm của Việt Nam, bé có thể bị nóng quá và ngạt thở. (hình minh họa)

Đội mũ cản trở tiếp xúc da kề da

Mẹ không nên đội mũ mà nên áp dụng phương pháp tiếp xúc da kề da, có thể giữ ấm cho bé hiệu quả và khoa học hơn.

Sự tiếp xúc da kề da giữa mẹ và bé giúp giảm đáng kể tình trạng hạ thân nhiệt trong 6 giờ đầu sau sinh, hiệu quả hơn so với việc sử dụng lồng ấp.

Ngoài ra, tiếp xúc da kề da, trong đó toàn bộ cơ thể của em bé (bao gồm cả đầu) tiếp xúc trực tiếp với da của mẹ, giúp sản xuất một loại hormone gọi là oxytocin, còn được gọi là tình yêu. Có tác dụng xóa tan căng thẳng, mệt mỏi và củng cố mối quan hệ mẹ con bền chặt. Oxytocin cũng giúp co bóp ống dẫn sữa, giúp việc cho con bú dễ dàng hơn.

Chỉ khi trẻ sinh non hoặc quá yếu thì mẹ mới cần mặc quần áo nhiều lớp cho trẻ, kể cả đội mũ. Nếu bé hoàn toàn khỏe mạnh, hãy tiếp xúc da kề da và nói không với trùm đầu.

đội mũ cho trẻ sơ sinh
Đội mũ cho trẻ sơ sinh

Đội mũ cho bé vô tình cản trở một số quá trình sinh học tự nhiên có lợi cho cả mẹ và bé. (hình minh họa)

Vì vậy, cha mẹ có thể yên tâm nói “không” với việc đội mũ ấm cho bé, điều này vô tình ngăn cản một số quá trình sinh học tự nhiên có lợi cho cả mẹ và bé.

Nội dung Okido chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo, bạn đọc có thể tự đưa ra quyết định.

 

0.0           0 đánh giá
Có Nên Đội Mũ Cho Trẻ Sơ Sinh?

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

NGÃ RẼ CUỘC ĐỜI

Tổng hợp những mẫu trang trí trung thu cho nhà, lớp, sân khấu đẹp nhất

Trung thu vừa đến, trẻ em khắp nơi cùng nhau đi ăn trăng rằm trong tiếng đèn ông sao, tiếng chiêng, tiếng trống. Bát trái cây, backdrop sự kiện thường được trang trí ở nhiều trường học, tư gia và cả những trung tâm thương mại lớn. Tổ chức các sự kiện vui nhộn và hòa mình vào không khí lễ hội. Hãy cùng okido khám phá một vài ý tưởng nhé trang trí trung thu đẹp, sau đây là duy nhất!
Đầu trang